Tin tức - sự kiện

THƯ GỬI THÀNH VIÊN VCPMC tháng 06/2018

Cập nhật: 09:16:15 - 18/06/2018 Tệp đính kèm

V/v không chuyển quyền sử dụng tác phẩm cho các công ty kinh doanh

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) xin trân trọng gửi lời chào và lời cảm ơn các thành viên đã tin tưởng, đồng hành trong suốt thời gian qua!


Vừa qua, VCPMC nhận được thông tin, phản ánh từ nhiều tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả về việc một số công ty kinh doanh âm nhạc gửi thư ngỏ đề nghị tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả bán/chuyển nhượng/chuyển quyền sử dụng tác phẩm.


Qua xác minh sự việc, tài liệu liên quan, VCPMC xin có một số ý kiến nhằm giúp các thành viên thận trọng trước những đề nghị tương tự nêu trên:


-   Việc các công ty âm nhạc đang thực hiện thực chất là hoạt động dịch vụ, kinh doanh để thu lợi nhuận, hoàn toàn khác với hoạt động phi lợi nhuận của VCPMC - là tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả (theo Điều 56 Luật SHTT) với phạm vi bảo hộ trong toàn lãnh thổ Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới có hợp tác song phương. Phạm vi khai thác tác phẩm của các công ty kinh doanh âm nhạc chỉ hạn chế ở một số ít lĩnh vực sử dụng với giới hạn địa lý nhất định, việc phân chia nhuận bút, thù lao có thể không hiệu quả do mất nhiều chi phí. Như vậy, lợi ích thu được (nếu có) sẽ khó đảm bảo, các quyền tác giả cũng rất khó kiểm soát chặt chẽ, đầy đủ.


-   Về đề nghị “độc quyền” sử dụng mà các đơn vị thường đưa vào trong nội dung hợp đồng (mà khi đặt vấn đề hay gửi thư ngỏ, các công ty này lại tránh thẳng thắn đề cập)hoàn toàn bất lợi cho tác giả, làm hạn chế toàn bộ quyền của tác giả, dẫn đến hạn chế luôn cả việc khai thác lợi ích ở rất nhiều lĩnh vực sử dụng âm nhạc khác.


-   Thậm chí có những điều khoản bất lợi tới mức “xin sử dụng độc quyền nhưng miễn phí”, như: không phải thanh toán tiền bản quyền sử dụng tác phẩm…, sẽ thỏa thuận sau về tài chính… Đây là những điều khoản vi phạm nguyên tắc “phải xin phép và trả tiền” cho chủ sở hữu quyền tác giả trước khi sử dụng, chắc chắn gây ảnh hưởng lớn tới quyền, lợi ích của tác giả.

 

-    Việc không xin phép tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trước khi thực hiện còn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khác ngoài thiệt hại về mặt kinh tế, đó là việc tác phẩm bị phái sinh bất hợp pháp và quyền nhân thân bị xâm phạm.


-   Ngoài ra, việc bán, chuyển nhượng tác phẩm còn gây hệ lụy, thiệt hại lâu dài cho chính các chủ sở hữu quyền khi đối chiếu với các quy định về thừa kế và thời hạn bảo hộ quyền tác giả theo Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ, vì vậy đề nghị thành viên thực hiện đúng các điều khoản của Hợp đồng ủy quyền mà thành viên đã ký với VCPMC.


Do đó, để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của pháp luật, VCPMC kính mong các thành viên khi nhận được những đề nghị, thư ngỏ về bán/chuyển nhượng/chuyển quyền sử dụng tác phẩm nên hết sức thận trọng và sớm liên lạc đến VCPMC để được hỗ trợ, tư vấn về mặt pháp lý.


Thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên VCPMC, xin chân thành cảm ơn và kính chúc các thành viên cùng gia đình luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, chúc các nhạc sĩ, tác giả đạt được nhiều thành công trong cuộc sống và trong sự nghiệp sáng tác, đóng góp cho sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam.


Kính thư!


GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM BVQTGAN VIỆT NAM

Ns. Đinh Trung Cẩn đã ký


Mời các bạn download văn bản đầy đủ tại Tệp đính kèm phía trên hoặc tại đây


Vui lòng liên lạc:

TRUNG TÂM BẢO VỆ QUYỀN TÁC GIẢ ÂM NHẠC VIỆT NAM - VCPMC

* Trụ sở: 66 Nguyễn Văn Huyên, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.3762 4718  - 3762 4719 - Email: info@vcpmc.org

Số nội bộ:  468: Nguyễn Thị Lựu (Phó Giám đốc khu vực phía Bắc)

404: Nhà báo Phan Phương (Bộ phận Hội viên )

* Chi nhánh phía Nam: 42 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.3829 9225 - 3824 1718 - Email: maihuong.lt@vcpmc.org

Số nội bộ: 102: Hoàng Bích Trâm, Nhạc sĩ Lê Văn Lộc (Bộ phận Hội viên)

311: Luật sư Lê Thị Mai Hương, Luật sư Trần Nam Trung (Phòng Pháp chế)

* VPĐD tại Đà Nẵng: 31 đường Lê Lợi, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 023. 6389 8458 – Nhạc sĩ Văn Thu Bích, Nhạc sĩ Trần Lành.

Ý kiến bạn đọc (0)

Xem thêm các bình luận khác

Gửi bình luận của bạn

LƯU Ý: VCPMC sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản, chúng tôi hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp.
Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Kết nối trên VCPMC