Tin tức - sự kiện

VCPMC yêu cầu Sky Music chấm dứt sử dụng quyền tác giả âm nhạc bất hợp pháp.

Cập nhật: 12:46:52 - 01/11/2018

Sky Music phải chấm dứt ngay việc sử dụng tác phẩm của các tác giả thành viên VCPMC cho đến khi được sự cho phép của VCPMC; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nghĩa vụ xin phép và trả tiền sử dụng quyền tác giả theo quy định tại các Điều 18-19-20 Luật Sở hữu trí tuệ.

Như trong loạt bài phản ánh trước đây của báo điện tử Dân Việt về việc Sky Music liên tục bị các nhạc sĩ lên tiếng tố giác về hành vi vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo Luật Sở hữu trí tuệ, phía Sky Music đã có công văn trao đổi nhằm khắc phục hậu quả của sự việc này,


Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, phía Sky Music vẫn chưa thống nhất phương án khắc phục và bồi thường thiệt hại. Nghiêm trọng hơn, Sky Music đã không thực hiện đúng thỏa thuận tại biên bản làm việc ngày 9.5.2018 về 2 nội dung sau:


1- Gửi thông báo đến các đơn vị sử dụng nhạc về phạm vi quyền cấp phép: Sky Music chỉ cấp quyền liên quan (nếu thuộc phạm vi quản lý của Sky Music); VCPMC quản lý, khai thác quyền tác giả.

Nội dung này VCPMC đã triển khai đúng tinh thần thỏa thuận qua bản thông báo ngày 26.7.2018 gửi các đơn vị sử dụng âm nhạc.


2- Trong quá trình ký hợp đồng với đơn vị sử dụng, Sky Music chỉ cấp quyền liên quan và thông báo rõ cho đơn vị sử dụng biết, đối với quyền tác giả phải liên hệ VCPMC để thực hiện.


vcpmc yeu cau sky music cham dut su dung quyen tac gia am nhac bát họp pháp hinh anh 3
vcpmc yeu cau sky music cham dut su dung quyen tac gia am nhac bát họp pháp hinh anh 4

VCPMC chính thức gửi công văn buộc phía Sky Music chấm dứt việc sử dụng trái phép quyền tác giả âm nhạc.


Trong công văn nêu rõ: “Căn cứ Điều 56 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về hoạt động của tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan; căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 198 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về quyền tự bảo vệ của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ;  Căn cứ Biên bản làm việc, lấy ý kiến tác giả thành viên ngày 12/4/2018 và đơn kiến nghị của các tác giả thành viên yêu cầu VCPMC xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music; Căn cứ Biên bản làm việc ngày 9.5.2018 giữa VCPMC và Sky Music về việc Sky Music sử dụng các tác phẩm âm nhạc của tác giả thành viên VCPMC; VCPMC chính thức cảnh báo vi phạm, yêu cầu Công ty Cổ phần Sky Music chấm dứt ngay việc sử dụng và phân phối quyền tác giả một cách bất hợp pháp đối với các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên VCPMC.


Luật sư Phan Vũ Tuấn, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh: “Dựa trên các hợp đồng ủy quyền hiện tại, dựa vào quy định của Điều 42 Nghị định 22/2018 về quyền quản lý tập thể, theo đó tác giả đã ký thỏa thuận sẽ giao cho trung tâm, ngoài câu chuyện giao kết, thỏa thuận còn là thông lệ quốc tế và chúng ta phải nhìn nhận, phân định rõ vấn đề ở nhiều khía cạnh và trên chính hợp đồng đó để khẳng định mức độ vi phạm. Việc sử dụng không xin phép rõ ràng là hành vi xâm phạm vì đã vi phạm quyền tác giả và các quyền liên quan dựa trên điều 28 và 35 của Luật Sở hữu trí tuệ”.

VCPMC sẽ áp dụng biện pháp pháp lý cần thiết đối với hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả thành viên theo đúng quy định của pháp luật”.


Được biết, trong quá trình tra soát và tìm phương án thích hợp cho việc khắc phục và bồi thường thiệt hại, phía Công ty Cổ phần Sky Music vẫn tiếp tục sử dụng quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên VCPMC để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp phát nhạc với tên gọi “XMusic Station” thông qua các website http://xms.vn, http://xmusicstation.com và các ứng dụng nghe nhạc Xmusic, XmusicStation, nhưng không xin phép tác giả, cũng như không xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả thông qua VCPMC. Đây là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Điều 20, Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ.


Giới nhạc sĩ đặt niềm tin khi uỷ thác cho VCMPC


Trong nhiều tháng qua, các nhạc sĩ cả nước đồng loạt lên tiếng tố cáo về hành vi vi phạm nghiêm trọng của phía Sky Music. Ý kiến của các nhạc sĩ đều khẳng định sẽ không trực làm việc với Sky Music mà thống nhất giao cho VCPMC là đơn vị ủy thác thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm quyền tác giả.

vcpmc yeu cau sky music cham dut su dung quyen tac gia am nhac bát họp pháp hinh anh 5

 

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh tra soát hàng chục tác phẩm bị Sky Music vi phạm bản quyền


Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, Trần Minh Phi, Võ Thiện Thanh, Hoài An cùng nhiều nhạc sĩ khác cho biết: Sky Music đã liên hệ đề nghị ký kết hợp đồng để hợp thức hoá hành vi xâm phạm quyền tác giả của họ nhưng chúng tôi từ chối hợp tác. Đề nghị VCPMC sớm có biện pháp xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các tác giả thành viên Trung tâm.

 

vcpmc yeu cau sky music cham dut su dung quyen tac gia am nhac bát họp pháp hinh anh 6

 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, người đầu tiên gửi đơn đề nghị VCPMC áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền tác giả.


Bức xúc trước việc tác phẩm của mình và nhiều nhạc sĩ trong cả nước đang bị khai thác trái phép, nhạc sĩ Thế Hiển khẳng định: 'Khi đã ủy quyền cho Trung tâm là chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Trung tâm sẽ đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho các nhạc sĩ.


Sky Music chỉ là đơn vị kinh doanh nhạc nên phải có nghĩa vụ xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả trước khi khai thác, kinh doanh. Hành vi của Sky Music rõ ràng là hành vi xâm phạm quyền tác giả. Chúng tôi đề nghị VCPMC phải có biện pháp xử lý triệt để hành vi xâm phạm của Sky Music, kể cả khởi kiện tại toà án'.


Trước tình hình quyền tác giả bị vi phạm nghiêm trọng, đại diện gia đình nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu, bà Ngô Mai Hà cũng thống nhất đồng ý để VCPMC đại diện giải quyết với Sky Music với các tác phẩm của nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên và nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu. 'Chúng tôi không bán tác phẩm cho bất cứ tổ chức nào khác. Chúng tôi rất trân quý VCPMC vì đã bảo vệ tốt quyền lợi cho các nhạc sĩ, nhờ Trung tâm mà hàng quý chúng tôi được nhận tiền tác quyền đầy đủ, đem lại quyền lợi cho gia đình', bà Mai Hà nói.


 

vcpmc yeu cau sky music cham dut su dung quyen tac gia am nhac bát họp pháp hinh anh 8

 

Bà Ngô Mai Hà (trái) đại diện cho 2 gia đình nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và Phạm Trọng Cầu. Bà Kha Thị Đàng (phải) đại diện gia đình nhạc sĩ Châu Kỳ tại cuộc họp với VCPMC.


Đến thời điểm hiện tại, VCPMC đã không thể trì hoãn bởi sự hợp tác không mấy thiện chí từ phía Sky Music, vì thế, cùng với việc gửi công văn yêu cầu Sky Music chấm dứt việc sử dụng tác phẩm thuộc các tác giả thành viên, đồng thời VCPMC đã cử chuyên viên pháp chế sang nước ngoài làm việc với Liên minh quốc tế Hiệp hội các nhà soạn nhạc và lời (CISAC) về tình hình hiện nay.


Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - Tổng Giám đốc VCPMC khẳng định: 'Tất cả các tác giả thành viên thống nhất khẳng định KHÔNG ủy quyền hoặc chuyển nhượng quyền tác giả cho Sky Music, đồng thời sau này cũng sẽ không làm việc với Sky Music. Và nếu Sky Music liên hệ thì sẽ yêu cầu đến VCPMC làm việc. Các tác giả thống nhất đề nghị Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình có biện pháp xử lý ngay hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho các tác giả thành viên. Sky Music phải chấm dứt ngay việc sử dụng tác phẩm của các tác giả thành viên VCPMC cho đến khi được sự cho phép của VCPMC; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nghĩa vụ xin phép và trả tiền sử dụng quyền tác giả theo quy định tại các Điều 18-19-20 Luật Sở hữu trí tuệ”.
Minh Anh

Ý kiến bạn đọc (0)

Xem thêm các bình luận khác

Gửi bình luận của bạn

LƯU Ý: VCPMC sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản, chúng tôi hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp.
Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Kết nối trên VCPMC