Back To Top

TIN MỚI

Năm 2018 thu hơn 111 tỷ đồng tiền tác quyền âm nhạc

Cập nhật : 28/01/2019
Năm 2018, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thu được hơn 111 tỷ đồng (chưa khấu trừ VAT) tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc, tăng 25% so với năm 2017. Trung tâm đã tiến hành chi trả đến các chủ sở hữu quyền tác giả gần 57 tỷ đồng; đang khẩn trương nhập liệu cho kỳ phân phối quý IV.2018. Dự kiến số tiền 27 tỷ đồng của kỳ phân phối này sẽ được chi trả vào cuối tháng 1.2019.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 của VCPMC tổ chức ngày 25.1, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh, bảo vệ tác quyền âm nhạc là cuộc đấu tranh lâu dài, cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước và toàn xã hội. Những năm gần đây, VCPMC là một trong những đơn vị đã góp phần tích cực trong hoạt động bảo vệ tác quyền âm nhạc tại Việt Nam. “Chúng tôi hy vọng năm tới, hoạt động này có thêm những bước tiến đáng ghi nhận; mối quan hệ giữa Cục Bản quyền, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, VCPMC ngày càng gắn kết để quyền lợi hợp pháp của các tác giả âm nhạc tiếp tục được đảm bảo”.

 

Tổng giám đốc VCPMC, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn chia sẻ về tình trạng xâm phạm quyền tác giả thời gian qua - Ảnh: HS
Tổng giám đốc VCPMC, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn chia sẻ về tình trạng xâm phạm quyền tác giả thời gian qua - Ảnh: HS
 

Nhạc sĩ Vũ Mão, Chủ nhiệm CLB Cựu ĐBQH chia sẻ, thời gian qua hoạt động của Trung tâm đang có những tín hiệu đáng mừng, phương hướng và triển vọng tốt. Hội đồng cố vấn với các nhạc sĩ uy tín như: Vũ Nho, Nguyễn Tài Tuệ, Phó Đức Phương… đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực dưới góc độ pháp lý giúp Trung tâm trong công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tác giả thành viên.

Năm 2019 VCPMC đặt trọng tâm hoạt động vào công tác cấp phép, mở rộng địa bàn; tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các tỉnh thành, quận, huyện; tăng cường rà soát, xử lý vi phạm về quyền tác giả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tác giả thành viên. Bên cạnh đó, Trung tâm chú trọng công tác chăm sóc, phát triển hội viên, giải quyết khiếu nại, hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các tác giả thành viên; rà soát, hệ thống lại các văn bản quản lý nội bộ, các quy chế, quy trình công việc nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, phù hợp với các quy định của pháp luật và Điều lệ hoạt động.

Để hoàn thành được mục tiêu đề ra, VCPMC đang rất cần sự hỗ trợ của các ngành chức năng. Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo về quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn chia sẻ, thực tế cho thấy tình trạng xâm phạm quyền tác giả đang diễn ra tràn lan trong suốt thời gian qua ở nhiều lĩnh vực sử dụng âm nhạc, điển hình là biểu diễn nghệ thuật, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tác giả. Hàng trăm chương trình biểu diễn đã né tránh, lần khất thực hiện nghĩa vụ xin phép và trả tiền sử dụng quyền tác giả theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, Công ước Berne.

 

Năm 2018, VCPMC gặp không ít khó khăn trong quá trình thực thi quyền tác giả âm nhạc
Năm 2018, VCPMC gặp không ít khó khăn trong quá trình thực thi quyền tác giả âm nhạc
 

VCPMC hiện có gần 4.000 thành viên là tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả. Đến nay, Trung tâm đã ký hợp tác song phương với 73 tổ chức quản lý tập thể quyền và nhà xuất bản, bảo đảm thực hiện theo pháp luật Việt Nam và Công ước Berne, tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chí của Hiệp hội các nhà soạn nhạc và soạn lời quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, năm qua VCPMC đã gặp không ít khó khăn trong quá trình thực thi quyền tác giả âm nhạc. Cụ thể là vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân chưa có ý thức, nhận thức đầy đủ trong việc thực hiện nghĩa vụ về quyền tác giả, không thực hiện hoặc tìm cách để không phải trả tiền bản quyền… “Đặc biệt, chính sách pháp luật, trong đó có quy định bãi bỏ điều kiện về quyền tác giả tại Nghị định số 142/2018/NĐ-CP và một số đơn vị sử dụng âm nhạc (Công ty Cổ phần Sky Music, Công ty Vigo Online JSC/Express Melody Việt Nam…) cũng gây một số khó khăn tới hoạt động của Trung tâm”, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết.
Dịp này, VCPMC cũng công bố giao diện mới website của Trung tâm tại địa chỉ vcpmc.org, chính thức hoạt động từ tháng 2 tới.

 

Hồng Hà
Hồng Hà
daibieunhandan.vn

Lên đầu trang Về trang trước Gửi email In trang

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận của bạn

LƯU Ý: VCPMC sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản, chúng tôi hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp.
Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Kết nối với VCPMC