Back To Top

THÔNG BÁO

Tiễn biệt Nhà thơ Du Tử Lê

Cập nhật : 11/10/2019
Nhận được thông tin Nhà thơ Du Tử Lê vừa qua đời tại nhà riêng của ông ở Garden Grove (Mỹ), hưởng thọ 77 tuổi. Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Nhà thơ Du Tử Lê. Cầu mong ông an yên ở cõi vĩnh hằng!

Nhà thơ Du Tử Lê, tên thật là Lê Cự Phách. Ông sinh năm 1942, tại Kim Bảng - Hà Nam. Nhà thơ Du Tử Lê từng học Đại học Văn khoa Sài Gòn, tu nghiệp báo chí tại Indianapolis, Indiana (1969). Ông là tác giả của 70 tập thơ, văn xuôi và là nhà thơ đoạt Giải thưởng Văn chương toàn quốc tại Sài Gòn năm 1973.

Thập niên 1980 - 1990, thơ ông xuất hiện trên Los Angeles Times và New York Times và thơ của ông cũng được dịch trong tuyển tập Understanding Vietnam (liên Đại học Berkeley, UCLA, London ấn hành). Thơ của ông cũng đã và đang được đưa vào giảng dạy, làm tài liệu nghiên cứu, đọc thêm tại một số trường đại học tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

Nhà thơ Du Tử Lê. Ảnh Internet

Nhà thơ Du Tử Lê là một trong sáu nhà thơ Việt Nam Thế kỷ 20, có thơ dịch trong tuyển tập World Poetry - An Anthology of Verse from Antiquity to Our Time (W.W. Norton New York, 1998). Ông từng thuyết trình về sáng tạo thơ ca tại một số đại học ở Mỹ, Pháp, Đức và Úc. Ông cư ngụ tại Garden Grove, Nam California (Mỹ).

Những kinh nghiệm cuộc sống giúp ông viết một số công trình có tính chất tổng thuật và khảo cứu về văn nghệ miền Nam trước 1975: Phác họa toàn cảnh sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam 1954 - 1975, Sơ lược 40 năm văn học nghệ thuật Việt 1975 - 2015.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Du Tử Lê có hơn 70 tác phẩm đã xuất bản. Những năm gần đây, một số sách của ông trở lại với bạn đọc như: Du Tử Lê tùy bút tuyển chọn (2015); Với nhau, một ngày nào (tản văn, 2018);  Trên ngọn tình sầu (tập thơ, 2018); Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời (tùy bút dạng hồi ký, 2017); Khúc thụy du (tuyển thơ, 2018); Giữ đời cho nhau (tuyển tùy bút, 2018); Chúng ta, những con đường (thơ, 2019)... Nhiều bài thơ của ông đã được phổ nhạc thành các ca khúc nổi tiếng trong đó có Khúc Thụy Du.

Từ năm 1981 tới nay, nhà thơ Du Tử Lê có nhiều buổi thuyết trình tại một số đại học tại Hoa Kỳ, Pháp, Đức, và Úc. Ông từng hai lần được mời đến đại học Harvard để nói chuyện về thơ của mình. Từ năm 2009 tới 2012,  mỗi năm Du Tử Lê đều có ít nhất một lần thuyết trình về thơ tại đại học UC Berkeley và đại học Cal State Fullerton.

Là thành viên của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Việt Nam, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Nhà thơ và chia sẽ mất mát này đối với những người yêu thơ của Nhà thơ Du Tử Lê.


Lên đầu trang Về trang trước Gửi email In trang

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận của bạn

LƯU Ý: VCPMC sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản, chúng tôi hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp.
Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Kết nối với VCPMC