Back To Top

THÔNG BÁO

Thông báo gửi thành viên VCPMC về việc chuyển quyền sử dụng tác phẩm

Cập nhật : 18/10/2019 Tệp đính kèm
Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) trân trọng gửi lời chào đến các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là thành viên VCPMC.

Thời gian qua, VCPMC nhận được thông tin từ một số tác giả thành viên trong việc thỏa thuận các hợp đồng hợp tác, chuyển quyền, độc quyền... mà tác giả ký với đơn vị kinh doanh bản ghi.

Qua một số trường hợp tác giả đề nghị VCPMC tư vấn để tìm hiểu thêm, hoặc đề nghị VCPMC can thiệp để bảo vệ quyền, lợi ích…, VCPMC nhận thấy mặc dù quyền khai thác, cho phép sử dụng do tác giả độc quyền thực hiện, các giao dịch dựa trên quy định của pháp luật về thỏa thuận dân sự, tuy nhiên các tác giả cần lưu ý xem kỹ các điều khoản, đặc biệt về phạm vi khai thác, chuyển giao quyền, điều khoản độc quyền, điều khoản kiểm soát doanh thu, điều khoản về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý.


Trong các điều khoản trên, điều khoản về phạm vi sử dụng bản quyền thứ cấp thường được ghi như sau: bên đơn vị kinh doanh được chủ động và có toàn quyền quyết định phí sử dụng để kinh doanh, hợp tác phân phối, chuyển quyền sử dụng thứ cấp cho bên thứ ba; hoặc: được quyền sử dụng độc quyền bản quyền và có thể chuyển quyền sử dụng thứ cấp bản quyền…


Những điều khoản hợp đồng như trên đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động cấp phép “quyền biểu diễn” (performing right) theo hình thức nhạc nền tại các cơ sở, hệ thống kinh doanh có sử dụng âm nhạc mà trong suốt nhiều năm qua VCPMC đã rất cố gắng để tạo lập và duy trì ổn định. Điều này đã tất yếu dẫn đến nhiều khó khăn cho VCPMC và những ảnh hưởng, thiệt hại đáng kể, làm hạn chế hoạt động quản lý, khai thác quyền tác giả, giảm sút tiền nhuận bút, không chỉ đối với một số tác giả đã ký chuyển nhượng/bán độc quyền bài hát có kèm theo việc “chuyển quyền sử dụng bản quyền thứ cấp”, mà còn đối với rất nhiều tác giả khác (kể cả tác giả Việt Nam và nước ngoài) tuy không chuyển quyền nhưng lại phải gánh chịu hậu quả, thiệt hại chung từ những bất cập này.  


Do đó, VCPMC rất mong các thành viên thận trọng hơn nếu thỏa thuận, ký hợp tác hoặc chuyển giao quyền đối với tác phẩm âm nhạc.
Trường hợp cần thêm thông tin hoặc cần tư vấn, tìm hiểu rõ hơn, các thành viên vui lòng liên hệ bộ phận Hội viên hoặc bộ phận Pháp chế thuộc VCPMC:


* Trụ sở VCPMC tại Hà Nội: 
Địa chỉ: 66 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3762 4718 - 3762 4719
E-mail: info@vcpmc.org


* VCPMC Chi nhánh phía Nam: 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đakao, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028.3829 9225 - 3824 1718
E-mail: banquyenamnhac@gmail.com

 

VCPMC rất mong nhận được sự đồng hành, phối hợp của các thành viên.
Trân trọng! 

                                                 TỔNG GIÁM ĐỐC

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn đã ký

 

 

 

 

 


Lên đầu trang Về trang trước Gửi email In trang

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận của bạn

LƯU Ý: VCPMC sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản, chúng tôi hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp.
Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Kết nối với VCPMC