• Website đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm.
  • Một số chức năng vẫn chưa hoàn thiện
  • Mong quý vị thông cảm, VCPMC sẽ hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Tin tức - sự kiện

Sử dụng tác phẩm

Cập nhật: 16:39:39 - 28/08/2014


Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền thuộc về quyền tác giả, bao gồm:


- Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

- Quyền làm tác phẩm phái sinh;

- Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

- Quyền sao chép tác phẩm;

- Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

- Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.


Để thực hiện nghĩa vụ về quyền tác giả, người sử dụng có thể liên hệ trực tiếp với tác giả, chủ sở hữu quyền để xin phép và trả tiền bản quyền. Tuy nhiên, trên thực tế, việc tìm đến từng tác giả của từng tác phẩm được sử dụng để xin phép và trả tiền bản quyền tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, thậm chí không thể thực hiện được (đặc biệt với các tác phẩm âm nhạc quốc tế).

Giải pháp thích hợp trong tình huống này là các tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc tiến hành xin phép & trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc thông qua một đầu mối duy nhất là VCPMC. Thủ tục xin cấp phép sử dụng & trả tiền bản quyền sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi và chính xác.

Việc sử dụng tác phẩm và trả tiền bản quyền được thực hiện thông qua hợp đồng cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc ký kết giữa VCPMC với tổ chức, cá nhân sử dụng âm nhạc. Mức thu tiền bản quyền được xác định căn cứ theo các văn bản luật hiện hành sau khi tham khảo mức thu trên thế giới và đặt trong điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Sau khi tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc chi trả tiền bản quyền, VCPMC sẽ chịu trách nhiệm tiến hành phân phối tiền bản quyền tới từng tác giả, chủ sở hữu quyền.

Pháp luật Việt Nam cũng đã có các quy định về hình thức xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền tác giả. Tùy theo mức độ vi phạm, các hình thức xử phạt có thể bao gồm: cảnh cáo, phạt tiền, tịch thu hàng hóa vi phạm, đình chỉ hoạt động… Các hành vi xâm phạm nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ý kiến bạn đọc (9)

  • Nguyễn Thị Châm (Nguyễn Thị Cẩm Yến) (2017-12-01 21:16:26)
    Xin chào BTC! Tôi là con gái của nhạc sĩ Cao Văn Anh. Cha tôi là hội viên hội VHNT Thanh Hóa (1974), Hội viên hội VH thiểu số VN. Ông có ca khúc 'Tiếng cồng hội mùa' sáng tác năm 1972 (in trong tập ca khúc 'Hát về Bá Thước quê ta' (1973), sau đó được in và xuất bản tập ca khúc 'Tiếng cồng hội mùa' (2002 - NXB Thanh Hóa). Ca khúc 'Tiếng cồng hội mùa' đã được Cục văn hóa thông tin thu âm trong đĩa CD 'Dâng Đảng tiếng hát niềm tin' do ca sĩ Hồng Hạnh biểu diễn đồng thời được nhiều đơn vị biểu diễn, làm MV. Nhưng cha tôi vẫn không được nhận tiền sở hữu trí tuệ cho những sáng tác của ông. Hiện nay cha tôi đã mất (2016), thể theo nguyện vọng của ông, tôi và gia đình đã làm một MV ca nhạc (Thuê phối khí, thu âm, quay cảnh) do chính tôi biểu diễn theo đúng bản sắc mà ông gửi gắm trong bài hát. Hiện nay MV đã đăng trên trang Youtube của tôi ngày 17/11/2017 (Bởi tôi muốn dâng tặng cha nhân ngày Nhà giáo VN). Vậy hiện nay gia đình tôi phải làm gì để đảm bảo quyền tác quyền của cha tôi? Tập ca khúc của cha tôi mang bản sắc riêng của người Mường ( viết bằng lời Mường và lời Kinh) và được mọi người yêu thích. Nếu sau này gia đình tôi muốn làm tiếp những MV khác nữa thì có được hỗ trợ gì không? Hoặc được bảo vệ bản quyền không? Thủ tục hồ sơ như thế nào? Xin cảm ơn và mong chờ hồi âm... Trả lời: Bạn hãy mang tác phẩm của cha đến VCPMC, hoặc gửi phát chuyển đảm bảo đến Văn phòng của VCPMC, theo địa chỉ đã ghi trên website, chúng tôi sẽ làm thủ tục để bảo vệ quyền tác giả của ông, và ông sẽ trở thành thành viên của chúng tôi. Cũng nói thêm rằng, sau khi tác giả thành viên có tác phẩm, chúng tôi sẽ theo dõi, nếu có đơn vị nào sử dụng tác phẩm đó, thì chúng tôi sẽ thu tiền bản quyền, trừ đi quản lý phí, chúng tôi sẽ chuyển tiền cho đại diện của tác giả.

  • Bàng Đức Bằng (2017-11-02 17:33:43)
    Tôi muốn thay đổi phần lời của 1 bản nhạc của 1 cố nhạc sĩ có được không? Có đăng ký bản quyền được không? Trả lời: Không được bạn ạ. Trong luật quy định, tác giả có 2 quyền: phần nhân thân và quyền tài sản... trong đó có cả quyền được giữ sự toàn vẹn của tác phẩm.

Xem thêm các bình luận khác

Gửi bình luận của bạn

LƯU Ý: VCPMC sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản, chúng tôi hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp.
Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Các bài viết khác:

Kết nối trên VCPMC