Back To Top

TÁC GIẢ

Sử dụng tác phẩm

Cập nhật : 28/08/2014


Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền thuộc về quyền tác giả, bao gồm:

                    - Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

- Quyền làm tác phẩm phái sinh;

- Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

- Quyền sao chép tác phẩm;

- Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

- Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.

 

 

Để thực hiện nghĩa vụ về quyền tác giả, người sử dụng có thể liên hệ trực tiếp với tác giả, chủ sở hữu quyền để xin phép và trả tiền bản quyền. Tuy nhiên, trên thực tế, việc tìm đến từng tác giả của từng tác phẩm được sử dụng để xin phép và trả tiền bản quyền tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, thậm chí không thể thực hiện được (đặc biệt với các tác phẩm âm nhạc quốc tế).

Giải pháp thích hợp trong tình huống này là các tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc tiến hành xin phép & trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc thông qua một đầu mối duy nhất là VCPMC. Thủ tục xin cấp phép sử dụng & trả tiền bản quyền sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi và chính xác.

Việc sử dụng tác phẩm và trả tiền bản quyền được thực hiện thông qua hợp đồng cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc ký kết giữa VCPMC với tổ chức, cá nhân sử dụng âm nhạc. Mức thu tiền bản quyền được xác định căn cứ theo các văn bản luật hiện hành sau khi tham khảo mức thu trên thế giới và đặt trong điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Sau khi tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc chi trả tiền bản quyền, VCPMC sẽ chịu trách nhiệm tiến hành phân phối tiền bản quyền tới từng tác giả, chủ sở hữu quyền.

Pháp luật Việt Nam cũng đã có các quy định về hình thức xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền tác giả. Tùy theo mức độ vi phạm, các hình thức xử phạt có thể bao gồm: cảnh cáo, phạt tiền, tịch thu hàng hóa vi phạm, đình chỉ hoạt động… Các hành vi xâm phạm nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Lên đầu trang Về trang trước Gửi email In trang

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận của bạn

LƯU Ý: VCPMC sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản, chúng tôi hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp.
Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Kết nối với VCPMC